Make your own free website on Tripod.com
 
 
                       

                                      ห้องสมุดประชาชนจังหวัดกระบี่   
  ต.ปากน้ำ  อ.เมือง  จ.กระบี่   81000   โทร.075-611367
 
 
แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่
             คำขวัญจังหวัดกระบี่
 
  ถิ่นหอยเก่า  เขาตระหง่าน  ธารสวย  รวยเกาะ  เพาะปลูกปาล์ม  งามหาดทราย  ทะเลสวยสด  มรกตอันดามัน  สวรรค์เกาะพีพี
 
              เส้นทางสู่กระบี่
 
                       รถยนต์                                             
                                                  สามารถแบ่งไปได้ 3 เส้นทาง
                       เส้นทางที่ 1
                                                  จากกรุงเทพ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถ.เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดชุมพร - ประจวบคีรีขันธ์ - ชุมพร - ระนอง - พังงา - กระบี่  รวมระยะทาง                                                   946 กิโลเมตร
                     เส้นทางที่ 2
                                     จากกรุงเทพใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ถึงจังหวัดชุมพร  แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน                                                   จังหวัดชุมพรเข้าสู่อำเภอไชยา อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี  จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4035 ถึงอำเภออ่าวลึกแล้ววกเข้าสู่                                                   ทางหลวงหมายเลข 4 อีกครั้ง เข้าสู่   จังหวัดกระบี่ รวมระยะเวลาทางประมาณ 814 กิโลเมตร  เส้นทางนี้นิยมใช้กันมากที่สุด                                                 
                     เส้นทางที่ 3
                                     จากจังหวัดภูเก็ตใช้ทางหลวงหมายเลข 402 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอทับปุด                                                   จังหวัดพังงา เข้าสู่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ รวมระยะทางประมาณ 185 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง
             เครื่องบิน
                                      มีสายการบินภายในประเทศไป - กลับ กรุงเทพฯ - กระบี่ , กระบี่ - ภูเก็ต , กระบี่ - หาดใหญ่  และสายการบินต่างประเทศกระบี่ -                                                   สิงคโปร์ และในปี 2547 จะสามารถชี้แจงด้วยเครื่องบินขนาดใหญ่ได้
 
 
เที่ยวใกล้เมืองกระบี่
            เขาขนาบน้ำ
                                      เป็นเขาหินปูนเล็ก ๆ 2 ลูก สูงประมาณ 100 เมตร ซึ่งขนาบแม่น้ำกระบี่ อยู่บริเวณด้านหน้าเมืองมีลักษณะเป็นเขาขนาบน้ำ                                                   ที่รายล้อมไปด้วยคลองกระบี่และป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ใช้เวลาในการเดินทาง 15 นาที มีหินงอกหินย้อยสวยงาม                                                   และยังเคยพบโครงกระดูกมนุษย์เป็นจำนวนมาก
            วัดถ้ำเสือ
                                     ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำเสือ ตำบลกระบี่น้อย ห่างจากตัวเมืองกระบี่ 9 กิโลเมตร เคยมีเสือขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในถ้ำโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นสวนป่าแวดล้อมไป                                             ด้วยต้นไม้อายุนับร้อยปีในหุบเขาคีรีวงศ์  และมีเขาล้อมอยู่ทุกด้าน มีถ้ำอยู่มากมาย เช่น ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำลอด ถ้ำช้างแก้ว เป็นต้นนอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของ                                          สำนักสงฆ์วิปัสสนา มีเนื้อที่กว่า 200 ไร่  เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2518 โดยหลวงพ่อจำเนียรสีลเสฏโฐ
 
            น้ำตกห้วยโต้
                                     อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน ฯ 500 เมตร มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาพนมเบญจา  เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาตัวน้ำตกมีลักษณะสูงชัน                                                  มีทั้งหมด 11 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำใสสะอาดขนาดใหญ่ และมีชื่อเรียกต่างกัน เช่น วังเทวดา วังศก วังจาน เป็นต้น
 
          ยอดเขาพนมเบญจา
                                                  มีเส้นทางเดินป่าระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร  จากน้ำตกห้วยโต้สู่เขาลูกช้าง ตัดลงควนน้ำค้าง และตัดขึ้นสู่ยอดเขาซึ่งมีความสูงประมาณ                                                  1,400 เมตร เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกระบี่ เมื่อมองจากด้านข้างมีรูปร่างคล้ายกับผู้หญิงนอนหงาย
 
            หาดนพรัตน์ธารา
                                                  เป็นหาดทรายที่สวยงามแห่งหนึ่ง มีชายหาดที่ตื้นและคลื่นลมไม่แรง ชายหาดยาว 3 กิโลเมตร ชาวบ้านเรียกกันว่า หาดคลองแห้ง                                                  อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 18 กิโลเมตร ไปตามเส้นมางหลวงหมายเลข 4034 ถึงบ้านไสไทย ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4201                                                  แล้วแยกซ้ายมือเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4202 ก็ถึงบริเวณหาด ซึ่งเป็นที่ทำการอุทยานหาดนพรัตน์ธารา เมื่อเวลาน้ำลงน้ำคลองที่ไหลมาจากภูเขาจะ                                             แห้งขอด สามารถเดินถึงกันได้จึงเรียกว่าหาดคลองแห้ง
 
            อ่าวพระนาง
                                                  ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่าวนาง จาหาดนพรัตน์ธาราไปตามทางหลวงหมายเลข 4203 ประมาณ 4 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 20 กิโลเมตร                                                  สามารถเดินทางได้สะดวก และมีป้ายบอกเส้นทางตลอดอ่าวพระนางมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันจนได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว                                                  น้ำทะเลยังคงสวยสดใสน่าไปเยี่ยมชม
 
          สุสานหอย
                                                  ตั้งอยู่ที่บ้านแหลมโพธิ์ห่างจากตัวเมืองกระบี่ 17 กิโลเมตรโดยใช้เส้นทางเดียวกับทางไปหาดนพรัตน์ธาราเมื่อถึงบ้านไสไทยจะมีป้ายบอก
                                                  ทางสุสาน หอยซึ่งเป็นสุสานแห่งเดียวในโลกที่ติดกับทะเล บรรยากาศโดยรอบสงบร่มรื่น  นอกจากนี้ยีงมีซากฟอสซิลของหอยทั้ง 3 ชนิด                                                   และมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย สุสานหอยหลายสิบล้านปีนี้มีเพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้น คือที่ อเมริกา ญี่ปุ่น และไทย
 
            หมู่เกาะพีพี
                                                  ห่างจากชายฝั่งกระบี่เพียง 42 กิโลเมตร ซึ่งมี่ชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดกระบี่ด้านความงดงามที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์                                                  จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก  เกาะพีพีตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี เป็นเส้นทางผ่านของการเดินเรือกระบี่และภูเก็ต                                                  ทั้งยังเป็นหมู่เกาะกลางทะเลที่มีความงดงามทางธรรมชาติทั้งบนเกาะและใต้ทะเล มีเนื้อที่ประมาณ 5,880 ไร่ ประกอบหมู่เกาะกลางทะเล 6 เกาะ                                                 ได้แก่  เกาะพีพีดิน และเกาะพีพีเล
 
            เกาะพีพีดอน
                                                  เกาะพีพีดอน เป็นท่าเรือที่เรือจากภูเก็ตหรือท่าเรือต่าง ๆ ในกระบี่ จะมารับ - ส่ง  ผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวและเป็นศูนย์กลางของเกาะพีพี                                                    และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน
 
            อ่าวถ้ำพระนาง
                                                  เป็นอ่าวขนาดเล็ก ความยาวเพียง 500 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอ่าวไร่เล ไม่ไกลจากเรือหางยาวมากนักสามารถไปได้โดยเรือหางยาว                                                  หาดทรายขาวสะอาดตา น้ำทะเลใส เป็นที่ตั้งของถ้ำพระนางมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม  และมีศาลพระนางตั้งอยู่
 
            อ่าวไร่เล
                                                  ชายหาดแห่งนี้ถูกแยกออกจากอ่าวนางด้วยภูเขาและหน้าผากั้นจากอ่าวนางสามารถเข้าถึงได้ทางเรือเท่านั้น การเดินทางจากตัวเมืองกระบี่                                                   โดยเรือหางยาว  จากสะพานเจ้าฟ้าใช้เวลา ประมาณ 40 นาทีหรือจากท่าเรืออ่าวนาง 20 นาที มีชื่อเสียงทางด้านการปีนผาตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน                                                  ไปจนถึงระดับอาชีพ